Đây là kiểu mật khẩu phải mất 34.000 năm mới có thể bị bẻ khoá

16/12/2021 08:57
Mật khẩu an toàn trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết khi mà các công cụ lấy cắp dữ liệu có thể nhanh chóng bẻ khóa mật khẩu và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn cho những mục đích xấu.

Việc quyết định mật khẩu an toàn hay không phụ thuộc vào số lượng ký tự và cách chúng được chọn để kết hợp với nhau.

Nếu như bạn đổi mật khẩu mới bằng cách thêm dấu chấm vào mật khẩu cũ thì thuật toán cũng dễ dàng tìm ra. Hoặc việc sắp xếp các từ ngữ có liên quan, kết hợp ngày sinh với tên thú cưng của bạn cũng không làm khó được thuật toán bởi những thông tin đó đã có sẵn trên Facebook.

Một mật khẩu gồm 8 chữ cái tiêu chuẩn chứa 209 tỷ sự kết hợp có thể có. Nhưng điều này không thể làm khó được máy tính, nó như ngay lập tức tính toán ra. Nhưng nếu thêm một chữ cái viết hoa vào, độ khó của mật khẩu tăng lên đáng kể. Khi đó, máy tính sẽ cần tới 22 phút để bẻ khóa thay vì ngay lập tức trong một giây - tăng hơn 1000%.

Khi sử dụng ít nhất một chữ cái viết hoa và một số, mật khẩu tám ký tự, máy tính sẽ cần tới 1 giờ để máy tính bẻ khóa.

Cách tốt nhất để làm cho mật khẩu của bạn an toàn hơn là có sự kết hợp dài giữa các chữ cái viết hoa và viết thường, ký hiệu và số. Máy tính sẽ mất tới 34.000 năm để bẻ khóa một mật khẩu dài 12 ký tự chứa ít nhất một chữ cái viết hoa, một ký hiệu và một số.

Việc thêm một vài ký tự vào mật khẩu sẽ giúp cho tính bảo mật được tăng lên gấp bội. Để làm cho mật khẩu thực sự an toàn, bạn có thể thêm nhiều ký tự hoặc nhiều hơn một chữ cái viết hoa, số hoặc ký hiệu.

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn sử dụng những mật khẩu quen thuộc và phổ biến như Mật khẩu, 123456, qwerty... cho các ứng dụng của mình. Đây là những mật khẩu thường xuyên xuất hiện trong danh sách các mật khẩu phổ biến nhất chắc chắn phải được ngừng sử dụng.

Nguồn: quantrimang.com


Bài viết khác
› Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp, người dân mua xe nội tiết kiệm cả trăm triệu đồng
› Công nghệ giúp người dân tham quan du lịch ngay tại nhà
› Thẻ ATM gắn chip là gì - Tại sao nên dùng thẻ gắn chip
› Giới trẻ Sài Gòn thuê xe đạp qua smartphone để dạo phố
› Từ ngày 4/1, điện thoại BlackBerry cũ trở thành ‘cục gạch’
› Hưng Thịnh ký kết nhiều đối tác thúc đẩy du lịch Quy Nhơn

Mạng chào hàng

Địa chỉ: P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0914 124 977
Email: cskh@chaohang.vn