TIN TỨC

Xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản: Bước đầu thành công hơn mong đợi

20/06/2013 00:00

Từ ngày 10 đến 16.6, Đoàn công tác của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc dẫn đầu đã đến Nhật Bản để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) tại đây. Trao đổi với PV Báo Bình Định ngay sau khi chuyến XTĐT ở Nhật Bản kết thúc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc cho biết, các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến các dự án của Bình Định mang tới Nhật Bản để “chào hàng”.

Từ ngày 10 đến 16.6, Đoàn công tác của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc dẫn đầu đã đến Nhật Bản để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) tại đây. Trao đổi với PV Báo Bình Định ngay sau khi chuyến XTĐT ở Nhật Bản kết thúc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc cho biết, các nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến các dự án của Bình Định mang tới Nhật Bản để “chào hàng”. Ảnh:Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế của tỉnh với các nhà đầu tư Nhật Bản.

* Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, so với chuyến XTĐT trước đây của tỉnh ta tại Nhật Bản, chuyến XTĐT lần này có điểm gì mới?

- Đây là lần thứ hai trong vòng gần một năm trở lại đây tỉnh ta đã tổ chức đoàn công tác xúc tiến, mời gọi hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản. So với lần trước, chuyến XTĐT lần này chúng ta đã có sự chuẩn bị cụ thể, mang tính chuyên nghiệp khá cao, từ các hoạt động quảng bá của các cơ quan nhà nước đến nhà đầu tư, DN cùng tham gia. Tức là hoạt động XTĐT của chúng ta lần này đã tạo được sự quan tâm rất lớn và phía Nhật Bản rất hài lòng, vì không có những dự án chung chung, cũng không có những đối tác chung chung, mà là những dự án cụ thể và những nhà đầu tư cụ thể. Đây là một tín hiệu đáng mừng và chính phía Nhật Bản đã đánh giá như thế.

Lần xúc tiến này, Bình Định đã đàm phán trực tiếp với nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản, như Pacific Development, Elliott, Ngân hàng Mitsui Sumitomo Finance & Leasing, Sumitomo Corp, Global Consulting Department, Tokyu Land, Mitsubishi Estate Co, Recof Corporation, Itochu Kenzai Corporation, Ukai, Luen Thai Fishing, Kyoto Kawauo… để mời chào 21 dự án đầu tư.

Trong số 21 dự án này, đáng chú ý là các dự án du lịch, như khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến (rộng 287 ha, vốn đầu tư 300 triệu USD), khu du lịch sinh thái đầm Thị Nại (rộng 800 ha, 400 triệu USD). Các dự án hạ tầng cơ sở, như đường cao tốc sân bay Phù Cát - Khu kinh tế Nhơn Hội (dài 17 km, rộng 30 m, vốn đầu tư 37 triệu USD); cảng tổng hợp Nhơn Hội và khu hậu cần cảng (công suất 12 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 300 - 400 triệu USD); đường ven biển Quy Nhơn - Tam Quan (dài 107 km, rộng 12 m, vốn đầu tư 400 triệu USD, hình thức đầu tư ODA (hỗ trợ phát triển chính thức), BT (đầu tư - chuyển giao)). Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn thu hút đầu tư vào các dự án bệnh viện, trung tâm buôn bán cá ngừ, hay hạ tầng các khu công nghiệp… không chỉ bằng hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà còn là hợp tác nhà nước và tư nhân (PPP), BT, ODA.

* Qua đợt XTĐT lần này, Chủ tịch nhận thấy có những cơ hội gì mới mở ra cho tỉnh ta trong quá trình giới thiệu, hợp tác và kêu gọi sự đầu tư của các DN Nhật Bản vào địa bàn tỉnh?

- Trong thời gian lưu lại Nhật Bản, Đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với nhiều cơ quan, đơn vị và DN Nhật Bản, phần lớn các buổi làm việc đạt được kết quả thiết thực. Ngay sau khi đến Tokyo, Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Office Vivace Kyoto và Chi nhánh Công ty Luen Thai Fishing Ventere Ltd tại Nhật Bản. Đây là hai công ty lớn trên lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh cá ngừ đại dương. Với lợi thế về công nghệ khai thác, chế biến và thị trường tiêu thụ, lãnh đạo hai công ty của Nhật Bản đã đàm phán cụ thể với đối tác của Bình Định là Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định để hợp tác trong việc thu mua, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương. Hai bên sẽ cử cán bộ trao đổi thông tin xúc tiến việc tìm thị trường tiêu thụ cho cá ngừ của các DN Bình Định. Các nhà đầu tư Nhật Bản đã hứa sẽ có chương trình trợ giúp nông dân bảo quản thủy sản. Họ cũng cho biết, tháng 7 và tháng 10 tới đây sẽ cử hai đoàn công tác tới Bình Định để tìm kiếm cơ hội hợp tác xuất khẩu cá ngừ đại dương.

Trong chuyến công tác này, Đoàn cũng đã làm việc với các DN chuyên ngành đầu tư xây dựng, tư vấn tài chính, kinh doanh hạ tầng, bất động sản tại Osaka. Các nhà đầu tư Nhật Bản cho rằng, tỉnh ta đang trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu đầu tư xây dựng là rất lớn. Đây là cơ hội tốt để các DN Nhật Bản sang Bình Định để đầu tư, kinh doanh. Các lĩnh vực có thể nghiên cứu triển khai ngay là: đường sá, cảng biển, kho bãi, khu công nghiệp, khu chế xuất, bất động sản, du lịch, thương mại, dịch vụ, khách sạn…

Đoàn cũng đã làm việc với 10 tổ chức kinh tế trong vùng Kansai, như: Liên hiệp kinh tế Kansai, Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka, Trung tâm Chấn hưng công nghiệp Osaka… Đại diện các tổ chức kinh tế vùng Kansai bày tỏ thiện chí cao đối với chương trình XTĐT của tỉnh ta lần này. Sau hai lần tiếp xúc, một số DN trong vùng Kansai đã biết đến Bình Định, cũng như những vấn đề địa phương đang tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư. Một số DN, tổ chức sau chuyến XTĐT lần trước đã tìm đến Bình Định để khảo sát và thực hiện các bước để tiến đến hợp tác, đầu tư.

Trong buổi làm việc với tỉnh Osaka, ông Konishi - Phó Thống đốc phụ trách kinh tế tỉnh Osaka, cho rằng, với sự nhiệt tình và phương cách mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản của tỉnh ta đã làm cho hình ảnh tỉnh Bình Định nổi bật ở vùng Osaka. Do vậy, ông cam kết sẽ cùng đoàn DN Osaka đến Bình Định trong thời gian sớm nhất để nghiên cứu cơ hội đầu tư - kinh doanh. Bản thân ông muốn tận mắt chứng kiến một địa phương đầy tiềm năng phát triển, mến khách, một thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp, để khi về lại Nhật Bản, ông giới thiệu với bạn bè những gì đã ghi nhận được về Bình Định.

* Sau chuyến XTĐT này, Chủ tịch có lưu ý gì với các ngành liên quan cũng như các DN trên địa bàn tỉnh để chúng ta có thể thu hút sự đầu tư của các DN Nhật Bản nói riêng và thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra?

- Để tạo một môi trường và sức hút đầu tư từ Nhật Bản, chúng ta phải cố gắng nhiều hơn, nhất là thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp để tạo sự tin cậy từ họ, và đây chính là chìa khóa quyết định. Những dự án đầu tư mà chúng ta kêu gọi thì phải cụ thể, rõ ràng, phải minh bạch, công khai, đặc biệt là sự dứt khoát, đối với Nhật Bản đây là yêu cầu rất cần thiết. Họ tha thiết yêu cầu chúng ta là các khu công nghiệp cần phải khác với mô hình các khu công nghiệp khác, trong đó quan tâm đến đặc điểm riêng của các nhà đầu tư Nhật Bản. Một điều nữa khá quan trọng đó là nguồn nhân lực trình độ cao, đang là nhu cầu rất lớn. Chúng ta cần có đội ngũ cán bộ quản lý giỏi tiếng Nhật và biết giao dịch bằng tiếng Nhật. Đây là điểm quan trọng mà chúng ta cần quan tâm nhiều hơn.

Bên cạnh các DN Nhật Bản, hiện có khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có thiện chí và thực lực đang kết nối với Bình Định để đầu tư nhằm đón bắt thời cơ khi kinh tế thế giới phục hồi. Tuy nhiên, Bình Định không thu hút đầu tư theo số lượng mà luôn chú trọng đến chất lượng dự án. Theo quan điểm của tôi, việc đánh giá hiệu quả thu hút đầu tư không nên đặt nặng vấn đề số lượng dự án nhiều hay ít mà nên căn cứ vào chất lượng triển khai thực hiện và giải ngân của dự án, tác động đối với đời sống kinh tế - xã hội do dự án mang lại. Do vậy, việc lựa chọn giải pháp XTĐT có trọng điểm, “gõ cửa” từng DN có tiềm lực, phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương là một trong những giải pháp ưu tiên hàng đầu của tỉnh ta hiện nay.

Để góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh thu hút đầu tư, UBND tỉnh thực hiện quyết liệt một số giải pháp mang tính đột phá, như đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội trở thành động lực phát triển của tỉnh và trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; xây dựng TP Quy Nhơn trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và giao dịch quốc tế để từng bước đảm nhận chức năng công nghiệp, cảng biển, dịch vụ thương mại, trung tâm du lịch và trung tâm đào tạo nhân lực của tỉnh, miền Trung và Tây Nguyên. Bên cạnh đó cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức theo hướng công khai, minh bạch và có hiệu quả; chuyển từ tư duy “quản lý, giải quyết” bằng “phục vụ, đáp ứng” để chính quyền thực sự là người đồng hành của DN.


Nguồn: baobinhdinh.com.vn

TIN KHÁC:

Bình Định sẽ có thêm khu đô thị đẳng cấp quốc tế   03/05/2017

Thêm 2 dự án du lịch được nghiên cứu đầu tư   03/05/2017

Tập đoàn CJ triển khai chuỗi dự án tại Bình Định   22/02/2017

Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam khảo sát bối cảnh thực hiện phim Tuổi thanh xuân phần 3 tại Bình Định   22/02/2017

Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án FDI đầu tiên trong năm 2017   07/02/2017

Sẵn sàng cho ngày Hội người Bình Định – Xuân Đinh Dậu 2017 tại TP. Hồ Chí Minh   19/01/2017

Thủ tướng chính phủ quyết định bổ sung Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex vào Khu kinh tế Nhơn Hội   19/01/2017

Công tác mời gọi đầu tư từ Nhật Bản đã dần có kết quả rõ nét   21/09/2016

Mô hình trồng rau sạch thử nghiệm theo công nghệ Nhật tại Bình Định   20/09/2016

Hấp dẫn nhà đầu tư từ suối Tiên huyền thoại   09/06/2016

Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Hà My
Địa chỉ: Tổ 20B, KV2, P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0914 124 977
E-Mail: chaohang@vnn.vn
Thiết kế bởi Hamytech
Top