TIN TỨC

Tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư

29/01/2013 00:00

Trong năm 2012, tỉnh ta đã thu hút được 8 dự án đầu tư (ĐT) trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký gần 30 triệu USD. Tính đến nay, toàn tỉnh có 50 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 730 triệu USD. Ngoài ra, trong năm 2012, tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận ĐT cho 33 dự án ĐT trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 2.100 tỉ đồng. Ảnh: Lãnh đạo tỉnh và Bộ Công Thương khảo sát tiềm năng và lợi thế của Khu kinh tế Nhơn Hội.

Trong năm 2012, tỉnh ta đã thu hút được 8 dự án đầu tư (ĐT) trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký gần 30 triệu USD. Tính đến nay, toàn tỉnh có 50 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 730 triệu USD. Ngoài ra, trong năm 2012, tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận ĐT cho 33 dự án ĐT trong nước, với tổng vốn đăng ký trên 2.100 tỉ đồng. Ảnh: Lãnh đạo tỉnh và Bộ Công Thương khảo sát tiềm năng và lợi thế của Khu kinh tế Nhơn Hội.

Nỗ lực và thành quả

Đây là kết quả của quá trình triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút ĐT của tỉnh. Cụ thể, trong năm 2012, tỉnh đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động xúc tiến ĐT lớn, có tính chất vùng và quốc gia. Đặc biệt, trung tuần tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị xúc tiến ĐT vào địa bàn tỉnh, với sự tham dự của hàng trăm DN Nhật Bản.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi ĐT như: Hỗ trợ tối thiểu 50% kinh phí đào tạo công nhân kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho lao động là người của địa phương có hợp đồng dài hạn tại các dự án ĐT trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ một phần kinh phí cho nhà ĐT tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước; hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu hàng hóa. Bên cạnh đó, nhà ĐT xây dựng nhà máy trên địa bàn tỉnh còn được cung cấp điện, nước (nơi có nhà máy nước) hoặc hỗ trợ xác định nguồn nước ngầm, xử lý nước thải, hỗ trợ cung cấp dịch vụ viễn thông đến hàng rào dự án đối với dự án trong cụm công nghiệp…

Tăng cường thu hút ĐT

Hiện nay có không ít nhà ĐT trong và ngoài nước có thiện chí và thực lực đang kết nối đầu tư vào tỉnh ta. Đó là các nhà ĐT Nhật Bản với các dự án công nghiệp phụ trợ; Tổng công ty May Nhà Bè với những dự án mới và dự án mở rộng các nhà máy may; các nhà ĐT nhà máy thức ăn chăn nuôi, chế biến thủy sản… Đáng kể nhất là dự án ĐT tổ hợp lọc hóa dầu của nhà ĐT Thái Lan. Nếu được triển khai thì đây sẽ là dự án có quy mô hàng đầu Đông Nam Á và sẽ đem lại hiệu quả hết sức to lớn cho cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng.

Trong năm 2013, tỉnh ta đề ra kế hoạch sẽ thu hút được 40-50 nhà đầu tư trong và ngoài nước trên các lĩnh vực, với tổng mức đầu tư trực tiếp khoảng 200 – 250 triệu USD; kêu gọi tài trợ từ 2 – 3 dự án ODA, ưu tiên cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng nông nghiệp, giáo dục và giao thông vận tải; kêu gọi tài trợ từ 2 -3 dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài, ưu tiên cho lĩnh vực y tế, văn hóa – xã hội.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết: “Để tăng cường thu hút ĐT, Sở KH-ĐT luôn cố gắng thực hiện tốt 3 khâu: cải cách thể chế, cải thiện cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra sẽ cải tiến phương thức xúc tiến ĐT theo hướng có trọng tâm, trọng điểm theo từng ngành, lĩnh vực, khu vực và theo đối tác. Tập trung kêu gọi các nhà ĐT, tập đoàn kinh tế lớn đến khảo sát, tìm hiểu môi trường ĐT, nhất là ĐT vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp trong tỉnh. Trong năm 2013, Sở KH-ĐT cũng sẽ tập trung gọi vốn ĐT vào những dự án cụ thể (đã xác định vị trí đất, quy mô, nội dung ĐT…) và nhắm vào những nhà ĐT cụ thể (mời chào dự án đến trực tiếp nhà ĐT phù hợp)”.

Theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở KH-ĐT), trong năm 2013, Trung tâm sẽ tập trung quảng bá thông tin, giới thiệu tiềm năng, điều kiện thuận lợi và các chính sách khuyến khích ĐT vào tỉnh, đặc biệt là Khu kinh tế Nhơn Hội, để tạo tiền đề thu hút ĐT những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, để thu hút các doanh nghiệp, nhà ĐT, chủ trương của tỉnh là sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng liên kết, liên doanh với các tỉnh bạn; kêu gọi các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, kiều bào ở nước ngoài đến tìm hiểu và ĐT vào tỉnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan liên quan và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án ĐT. Lãnh đạo tỉnh sẽ ưu tiên thời gian để giải quyết các công việc có liên quan đến công tác thủ tục ĐT theo hướng nhanh, gọn, rõ ràng và quyết liệt nhất.   

Nguồn: www.baobinhdinh.com.vn

TIN KHÁC:

Bình Định sẽ có thêm khu đô thị đẳng cấp quốc tế   03/05/2017

Thêm 2 dự án du lịch được nghiên cứu đầu tư   03/05/2017

Tập đoàn CJ triển khai chuỗi dự án tại Bình Định   22/02/2017

Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam khảo sát bối cảnh thực hiện phim Tuổi thanh xuân phần 3 tại Bình Định   22/02/2017

Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án FDI đầu tiên trong năm 2017   07/02/2017

Sẵn sàng cho ngày Hội người Bình Định – Xuân Đinh Dậu 2017 tại TP. Hồ Chí Minh   19/01/2017

Thủ tướng chính phủ quyết định bổ sung Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex vào Khu kinh tế Nhơn Hội   19/01/2017

Công tác mời gọi đầu tư từ Nhật Bản đã dần có kết quả rõ nét   21/09/2016

Mô hình trồng rau sạch thử nghiệm theo công nghệ Nhật tại Bình Định   20/09/2016

Hấp dẫn nhà đầu tư từ suối Tiên huyền thoại   09/06/2016

Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Hà My
Địa chỉ: Tổ 20B, KV2, P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0914 124 977
E-Mail: chaohang@vnn.vn
Thiết kế bởi Hamytech
Top