TIN TỨC

Tập trung mời gọi các nhà đầu tư lớn, có độ tin cậy cao

18/10/2012 00:00

Hiện nay, tỉnh ta đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư và xem đây là một trong những động lực quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. PV Báo Bình Ðịnh đã trao đổi với bà Huỳnh Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư - về những chính sách “đòn bẩy” trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Hiện nay, tỉnh ta đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư và xem đây là một trong những động lực quan trọng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. PV Báo Bình Ðịnh đã trao đổi với bà Huỳnh Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư - về những chính sách “đòn bẩy” trong thu hút đầu tư của tỉnh.

● Môi trường đầu tư thông thoáng là yếu tố quyết định để thu hút các nhà đầu tư, bà có thể cho biết tỉnh ta đang làm gì để cải thiện môi trường đầu tư?

- Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của một địa phương, một đất nước là phải xây dựng cho được môi trường đầu tư thật thông thoáng, công khai và minh bạch. Do vậy, trong thời gian qua, Sở KH-ĐT cùng các cơ quan liên quan của tỉnh đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thực hiện quyết liệt một số giải pháp nhằm hướng đến mục tiêu này. Cụ thể, xây dựng TP Quy Nhơn trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại và giao dịch quốc tế để từng bước đảm nhận chức năng công nghiệp, dịch vụ thương mại, trung tâm du lịch và trung tâm đào tạo nhân lực của tỉnh, của miền Trung và Tây Nguyên; đẩy nhanh tốc độ xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội và hệ thống hạ tầng đường bộ, đường sắt, đường hàng không nhằm đáp ứng tốt yêu cầu hạ tầng của các nhà đầu tư; tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ hàng hải, thương mại, xuất khẩu, ngân hàng, bưu chính viễn thông; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng tiềm lực khoa học công nghệ của tỉnh…

Bên cạnh đó, từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thể hiện rõ nét ở chỗ tỉnh ban hành hàng loạt văn bản liên quan như: Quy định về trình tự và cơ chế phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng của doanh nghiệp (DN) ngoài khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn tỉnh; quy định về phối hợp giải quyết công việc giữa các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; công bố bộ thủ tục sau khi cắt giảm một số thủ tục theo chỉ đạo của Chính phủ...

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan liên quan và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư. Thời gian thụ lý và hỗ trợ thủ tục hành chính trong lập và triển khai dự án đầu tư được quy định rất cụ thể, trong đó thời hạn cấp giấy chứng nhận đầu tư được rút ngắn hơn so với quy định của Chính phủ.

● Còn mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh ta hiện nay, thưa bà?

- Theo quan điểm của tôi, đánh giá việc thu hút đầu tư không hẳn phụ thuộc vào vấn đề số lượng dự án nhiều hay ít, mà nên căn cứ vào chất lượng triển khai thực hiện và giải ngân của dự án, sự tác động vào đời sống kinh tế - xã hội do dự án mang lại. Ở một số địa phương trước đây được xem là khoảng trống về đầu tư nước ngoài, gần đây bỗng trở thành điểm sáng với những dự án lớn. Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét một cách thấu đáo để tránh các “dự án treo”, tương tự như hiện tượng “quy hoạch treo” trước đây. Ở tỉnh ta, thời gian qua cũng có một số dự án sau khi được cấp chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương cho thuê đất, chủ đầu tư đã không triển khai dự án như cam kết. UBND tỉnh đã có chủ trương rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn, qua đó một số dự án đã bị rút giấy phép đầu tư hoặc quyết định cho thuê đất.

Bên cạnh đó, chất lượng một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh còn kém. Dự án gia công còn nhiều. Về lâu dài, hiệu quả đóng góp cho nền kinh tế của các dự án này không cao. Do đó, bên cạnh mục tiêu lấp đầy nhanh diện tích đất các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tỉnh đang quan tâm phát triển về chiều sâu, chuyển mạnh từ công nghiệp gia công sang công nghiệp chế biến và công nghiệp chế tạo nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng tính cạnh tranh. Trong thời gian tới, việc thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh sẽ có chọn lọc, tập trung vào các lĩnh vực, như công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, các ngành có giá trị xuất khẩu lớn, các ngành có hiệu quả về an sinh xã hội...

● Được biết, nhiều địa phương trong nước hiện đang tập trung thu hút đầu tư từ Nhật Bản, còn tỉnh ta thì sao?

- Việc thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản vào đầu tư tại Việt Nam không chỉ là mong muốn mà còn là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và các tỉnh, thành phố của cả nước. Quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng tốt đẹp trong những năm gần đây. Số lượng DN của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, trong đó không chỉ có các tập đoàn lớn mà các DN vừa và nhỏ của Nhật cũng đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Do vậy, hiện nay tỉnh ta đang nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh, với sự tham dự của hàng trăm DN Nhật Bản, đặc biệt là ngài Osami Takeyama- Thị trưởng thành phố Sakai, một thành phố lớn của Nhật Bản. Mặc dù đây là lần đầu tiên tỉnh ta tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn tại nước ngoài, nhưng kết quả của chuyến công tác này đã thành công ngoài mong đợi. Trước mắt, có nhiều cam kết từ phía Nhật Bản sẽ tổ chức sang Bình Định trực tiếp nghiên cứu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Từ nay đến cuối năm, sẽ có nhiều đoàn DN Nhật Bản đến tỉnh ta để tìm hiểu một số dự án đầu tư. Sau đó, vào đầu năm 2013, Thị trưởng và Chủ tịch nghị viện thành phố Sakai và một số DN Nhật Bản sẽ đến tỉnh ta xúc tiến các dự án...
 
Nguồn: BaoBinhDinh

TIN KHÁC:

Bình Định sẽ có thêm khu đô thị đẳng cấp quốc tế   03/05/2017

Thêm 2 dự án du lịch được nghiên cứu đầu tư   03/05/2017

Tập đoàn CJ triển khai chuỗi dự án tại Bình Định   22/02/2017

Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam khảo sát bối cảnh thực hiện phim Tuổi thanh xuân phần 3 tại Bình Định   22/02/2017

Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án FDI đầu tiên trong năm 2017   07/02/2017

Sẵn sàng cho ngày Hội người Bình Định – Xuân Đinh Dậu 2017 tại TP. Hồ Chí Minh   19/01/2017

Thủ tướng chính phủ quyết định bổ sung Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex vào Khu kinh tế Nhơn Hội   19/01/2017

Công tác mời gọi đầu tư từ Nhật Bản đã dần có kết quả rõ nét   21/09/2016

Mô hình trồng rau sạch thử nghiệm theo công nghệ Nhật tại Bình Định   20/09/2016

Hấp dẫn nhà đầu tư từ suối Tiên huyền thoại   09/06/2016

Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Hà My
Địa chỉ: Tổ 20B, KV2, P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0914 124 977
E-Mail: chaohang@vnn.vn
Thiết kế bởi Hamytech
Top