TIN TỨC

Hấp dẫn nhà đầu tư từ suối Tiên huyền thoại

09/06/2016 00:00

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã có văn bản thống nhất chủ trương đồng ý cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh Suối nước nóng Hội Vân tại xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát. Đây là dự án thứ 5 của Tập đoàn Hoa Sen tại Bình Định.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã có văn bản thống nhất chủ trương đồng ý cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh Suối nước nóng Hội Vân tại xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát. Đây là dự án thứ 5 của Tập đoàn Hoa Sen tại Bình Định. 

Theo đó, dự án sẽ được đầu tư trên tổng diện tích khoảng 169 ha, nằm trong Quy hoạch dự án chị tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 của công trình Khu du lịch nghĩ dưỡng và chữa bệnh Suối nước nóng Hội Vân, huyện Phù Cát . UBND tỉnh yêu cầu Tập đoàn Hoa Sen thực hiện nghiên cứu và hoàn tất việc lập dự án này trong vòng 2 tháng kể từ ngày chấp nhận chủ trương,

Trước đây, dự án đã cấp chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát làm chủ đầu tư, nhưng kể từ ngày được cấp, Công ty đã triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án chậm theo thời gian quy định.

Vẻ đẹp huyền thoại mà hiện thực

Suối nước nóng Hội Vân thuộc thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát có một suối nước nóng đã nổi tiếng từ lâu. Vào nửa sau thế kỉ 18, khi ghi chép về xứ sở Đàng Trong, nhà bác học Lê Quý Đôn đã từng viết: "Phường Đống Đa, huyện Phù Ly, phủ Quy Nhơn (vào năm Minh Mệnh 13, tức năm 1832, huyện Phù Ly chia thành hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát) có một cái đầm tròn. Đầm ngày ngày thường sôi, nước trong suốt  tới đáy, nóng không thể gần được. Lúc tạnh thì bốc khói, lúc mưa khói càng bốc lên nghi ngút. Trâu, dê ngã xuống như bị luộc. Trong đầm cũng có cá sống được. Tôm, cua đều có sắc đỏ".

Suối nước nóng Hội Vân Là hiện tượng thiên nhiên đặc biệt nên các sách địa lý chí đều nhắc đến suối nước nóng này. Sách Đại nam nhất thống chí, quyển 9 nói về Bình Định, ở mục khe nước nóng, chép rằng: "Khe nước nóng ở trong rừng về phía Nam huyện Phù Cát, bề dọc 2 trượng (khoảng 8 m), bề ngang chừng một trượng, lởm chởm nhiều đá, nước thường bốc hơi như nước sôi, chảy ra hơn 10 trượng khí nóng mới bớt dần. Đến thôn Tân Hoà thì hợp với chằm nước đục mà cùng chảy vào sông Nha Đoài".

Đấy là mô tả của sử cũ. Hiện trạng có thể thấy suối phát nguyên từ vùng núi thấp phía Bắc, đến thôn Hội Vân nước chảy vào một hồ nhỏ rộng chừng 400m2, sâu hơn 1 m. Đáy hồ là những tảng đá lởm chởm chen kẽ nhau. Từ đó mạch nước nóng phun lên ùng ục, khói toả nghi ngút giống như một chảo nước nóng đang sôi. Hồ nằm lọt giữa một thung lũng cát mênh mông, xung quanh có núi non vây bọc.

Người dân tuyên truyền rằng đây là suối nước mà thần tiên đã ban cho một công nương trong hoàng tộc Chămpa để chữa bệnh. Vì vậy mà con suối này còn có tên gọi là suối Tiên. Nước suối có độ nóng từ 78ºC đến 84ºC gồm nhiều thành phần hóa học. Tại đây có viện điều dưỡng chữa bệnh với các phương pháp trị liệu cổ truyền được du khách đánh giá cao như tắm ngâm, tắm hương sen, phun hơi ở độ nóng 38ºC. Chếch xa xa về phía Đông Bắc là dãy núi Bà hùng vĩ, vào những ngày lạnh trời, nhất là vào những lúc sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại thành những làn khói mây mờ mờ làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo. Khi trời nắng nóng, sương mù tan biến trả lại cho mặt nước một khoảng không trong vắt, có thể nhìn thấu những vòi nước phun lên từ đáy, giống như những con rồng đang giỡn đùa giữa dòng nước. Quanh miệng hồ là những dải cát dài trắng mịn làm thành một bãi phơi nắng lý tưởng.

Linh thiêng hoá khả năng chữa bệnh của nước suối, dân địa phương đã lưu truyền một sự tích kể rằng, xưa kia, khi Bình Định còn là Quốc đô của Champa, trong hoàng tộc có một công nương sắc đẹp mê hồn nhưng bỗng mắc một chứng bệnh kì quái, không một danh y nào có thể chữa nổi. Da dẻ nàng tự dưng nổi mụn xù xì, khiến nàng trở nên xấu xí và vô cùng khổ sở vì ngứa ngáy. Nàng xấu hổ phải suốt ngày dấu mình trong cung cấm, suốt ngày rầu rĩ. Buồn chán vì bệnh tình, công nương héo hon gầy mòn. Phụ hoàng dẫu đầy kho vàng bạc châu báu mà vẫn vô phương cứu giúp.

Rồi đến một ngày, nhân tổ chức một cuộc đi săn trong rừng, vị Quốc vương nọ đã cho con gái đi cùng những mong giúp nàng khuây khoả. Khi đến vùng này thấy trước mặt có một áng mây trắng tụ lại khác thường, Quốc vương cho quân lính đi trước dò đường thì thấy một suối nước nóng. Công nương đã xuống tắm ở đây. Và kì lạ thay nàng tự nhiên thấy hết ngứa ngáy, trong người cảm thấy khoan khoái dễ chịu. Nàng xin với Vua cha cho hạ trại, nán lại bên suối một thời gian để được ngày ngày ngâm mình trong dòng nước nóng. Thế rồi, ngày qua ngày bệnh tình của công nương qua khỏi lúc nào không biết. Mọi người cho rằng đó là suối nước mà thần tiên đã ban cho. Chính vì vậy con suối này có tên gọi là suối Tiên.


Vẻ đẹp hoang sơ Suối khoáng Hội Vân

Luận chứng khoa học đã chứng minh sự kỳ vĩ đó là hiện thực

Chẳng biết tự bao giờ, tiếng đồn về sự linh nghiệm trong chữa trị bệnh tật của suối nước Hội Vân đã lan truyền đi khắp cả nước. Người ta kéo nhau đến Hội Vân như đi trẩy hội, không chỉ những người có bệnh mà ngay cả những người khoẻ mạnh cũng muốn đến tận nơi để mục kích cảnh thần tiên và tắm thử nước suối Tiên. Họ còn múc nước đem về làm quà cho bà con, thân hữu.

Khả năng chữa trị một số bệnh của suối khoáng Hội Vân, thực ra cũng không phải là điều gì huyền bí. Từ thời Pháp thuộc, các nhà chuyên môn đã tới đây nghiên cứu, khảo sát. Trong vòng mấy chục năm qua, các nhà khoa học Việt Nam cũng đã tiến hành nhiều cuộc khảo nghiệm và đi tới những kết luận khoa học về khả năng trị liệu của nước suối Hội Vân.

Trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1957 đã xuất hiện nhiều bài báo của các tác giả Madrole, D.Sallet, Flendel và H. Fontaine công bố các kết quả nghiên cứu về thành phần của nước khoáng. Năm 1965 công việc này lại được tiếp tục bởi một nhóm các nhà khoa học Mỹ. Từ sau năm 1975 các chuyên gia Bộ Y tế cùng với chuyên gia quốc tế đã tiến hành nghiên cứu một cách hệ thống và đưa ra những đánh giá khoa học về nguồn nước tự nhiên này. Đó là loại nước khoáng có nhiệt độ dao động từ 70-80 độ C, vô trùng, chứa khoảng 20 chất khoáng có ích với những nồng độ thích hợp có tác dụng tốt cho việc chữa bệnh. Từ năm 1978 một nhà điều dưỡng đã được xây dựng và trong tương lai không xa tỉnh Bình Định sẽ nâng cấp nhà điều dưỡng này thành một trung tâm điều dưỡng có tầm cỡ quốc gia.

Theo tài liệu có được, cuốn Suối khoáng Nghĩa Bình, số đặc biệt, xuất bản năm 1985. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư trích đăng một số phát biểu đặc biệt của các chuyên gia về sự đặc biệt của suối Tiên này.

“Nước khoáng là một nguồn tài nguyên quý được dùng trong việc phòng chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Nguồn nước này có thể khai thác sớm để sử dụng trong công tác phòng chữa bệnh dưới hình thức tắm, ngâm, uống…” - Bs Hoàng Đình Cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế, năm 1980.

“Rất hoan nghênh công việc làm của Phân viện nước khoáng Hội Vân, đây là một việc làm mới mẽ đối với ngành y tế nước ta…., rất có triển vọng và chắc chắn sẽ giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp y tế” - BS Vũ Văn Cẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế, năm 1980.

“Thăm Viện điều dưỡng suối khoáng Hội Vân tôi rất mừng vì đây là một hướng chữa bệnh kinh niên rất tốt, tác dụng cao, đỡ tốn kém và quan trọng hơn cả là không phải dùng đến hóa chất có hại cho cơ thể” - TS Đặng Hồi Xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế, năm 1985.

Quy hoạch phân khu hoành tráng nhằm mời gọi đầu tư

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Bình Định giới thiệu sơ bộ Quy hoạch chi tiết ½.000 của dự án này như sau:

Tổng diện tích quy hoạch khoảng 170ha, trong đó:

1. Khu trung tâm, 12ha: Tính chất quy hoạch: tổ chức không gian chung hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, xây dựng công trình dịch vụ công cộng, khu nhà Ban quản lý, Nhà hàng,... nhằm phục vụ nhu cầu khách đến tham quan.  

2. Khu dịch vụ, 3ha: Tính chất quy hoạch: hình thức phục vụ ngoài trời kết với các món ăn dân gian kèm theo các dịch vụ khác như: luộc trứng gà, luộc gà, cắm trại ngoài trời,...

3. Khu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, 33ha: Tính chất quy hoạch: chuyên chăm sóc sức khoẻ cho người dân, các dịch vụ như: tắm nước khoáng nóng, tắm bùn, ngâm chân, massage,....

4. Khu nghỉ dưỡng, 6ha: Tính chất quy hoạch: xây dựng các loại hình như: biệt thự, bungalow phục vụ khách nghỉ lại qua đêm hoặc nghỉ dài ngày.

5. Khu vui chơi giải trí, 18ha: Tính chất quy hoạch: hình thành một khu vui chơi giải trí, thư giãn cho du khách đến thăm quan với các dịch vụ: câu cá, đi dạo bằng xe bò, xe ngựa, máng trượt nước,...

6. Khu vực trồng cây xanh tập trung, 26ha: Tính chất quy hoạch: nơi đây trồng các chủng loại cây xanh đặc trưng của khu vực nhằm nâng cao hiệu quả cảnh quan. Đồng thời, giúp cải thiện vi khí hậu, cải tạo môi trường.

Ngoài ra còn có các phân khu khác như: Khu ẩm thực, Khu thể thao, Đất cây xanh cảnh quan, Mặt nước…

Các công trình kiến trúc xây dựng tại Khu nước nóng Hội Vân chủ yếu là công trình thấp tầng từ 1-3 tầng, mái ngói phù hợp với cảnh quan chung và hài hoà với môi trường tạo ấn tượng mạnh cho du khách đến vui chơi giải trí.

Tổ chức đa dạng các loại hình nhà ở trong khu nghỉ dưỡng như: biệt thự, bungalow với hình thức kiến trúc phù hợp với cảnh quan sông nước.


Nguồn: binhdinhinvest.gov.vn

TIN KHÁC:

Bình Định sẽ có thêm khu đô thị đẳng cấp quốc tế   03/05/2017

Thêm 2 dự án du lịch được nghiên cứu đầu tư   03/05/2017

Tập đoàn CJ triển khai chuỗi dự án tại Bình Định   22/02/2017

Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam khảo sát bối cảnh thực hiện phim Tuổi thanh xuân phần 3 tại Bình Định   22/02/2017

Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án FDI đầu tiên trong năm 2017   07/02/2017

Sẵn sàng cho ngày Hội người Bình Định – Xuân Đinh Dậu 2017 tại TP. Hồ Chí Minh   19/01/2017

Thủ tướng chính phủ quyết định bổ sung Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex vào Khu kinh tế Nhơn Hội   19/01/2017

Công tác mời gọi đầu tư từ Nhật Bản đã dần có kết quả rõ nét   21/09/2016

Mô hình trồng rau sạch thử nghiệm theo công nghệ Nhật tại Bình Định   20/09/2016

Tín hiệu vui từ đề án chuyển giao công nghệ, ngư cụ Nhật Bản trong khai thác cá ngừ đại dương   04/06/2016

Công ty TNHH Công nghệ Truyền thông Hà My
Địa chỉ: Tổ 20B, KV2, P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
Điện thoại: 0914 124 977
E-Mail: chaohang@vnn.vn
Thiết kế bởi Hamytech
Top